Hầm chống ngập ở TP. HCM có thành hiện thực không?
Đánh giá bài viết

Hầm chống ngập là công nghệ đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, công trình dự kiến thi công đầu tiên sẽ vào cuối tháng 7 năm 2017 tại Nhà Văn Hoá Thiếu nhi quận Thủ Đức, công trình đang được sự kỳ vọng của cư dân ở TP. Hồ Chí Minh, hi vọng về một tương lai không ngập lụt không xa.

Sau một bài phỏng vấn đối với đại diện của công ty Sekisui Việt Nam, đơn vị này cho biết mình là đơn vị sẽ thi công hầm chống ngập thí điểm đầu tiên ở Hồ Chí Minh tại quận Thủ Đức, địa điểm thi công hầm ngầm là nhà Thiếu Nhi quận Thủ Đức nằm trên tuyến đường Võ Văn Ngân, một tuyến đường huyết mạch của quận Thủ Đức nhưng khi mưa tới thì thoát không kịp, nước chảy xối xả như lũ khiến tình trạng giao thông mùa mưa tại tuyến đường này cực kỳ nguy hiểm, những phụ nữ tay lái yếu có thể ngã ra đường, xe chết máy hàng loạt…

Vị trí thi công hầm chống ngập thí điểm ở HCM

Thời gian thi công dự kiến của công trình hầm chống ngập này khoảng 7 ngày, trong đó 4 ngày để đào hố, lắp đường ống dẫn và gia cố nền móng… Ngày cuối cùng để lắp hồ ngầm và tái lập mặt bằng. Theo Công ty Sekisui, hồ ngầm được thực hiện bằng công nghệ Crosswave. Đây là vật liệu xây dựng mới, lần đầu được thực hiện tại Việt Nam. 

Về diện tích hồ chứa, đại diện công ty Sekhisui cho biết, “đây là công trình thí điểm trên địa bàn HCM nên dung tích của hồ ngầm chỉ khoảng 100 m3, hồ thí điểm này nhằm chống ngập cục bộ ở tuyến đường Võ Văn Ngân, toàn bộ kinh phí do công ty tự bỏ ra thi công hoàn toàn”.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ Sở GTVT TP.HCM cho biết, công trình trên chủ yếu mang tính chất “trình diễn” để giới thiệu công nghệ cho UBND TP. HCM. Nếu các đơn vị liên quan thấy phù hợp, mới tính đến việc thực hiện các dự án xây hồ có quy mô lớn hơn nhằm mục đích chống ngập.

Trước đây, Trung tâm Chống ngập từng đề xuất xây hồ ngầm chống ngập thí điểm tại công viên Bàu Cát, quận Tân Bình, HCM. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng phương án xây hồ ngầm ở khu vực này là không hợp lý nên phản đối.

Hiện tại các quận đang ngập nặng nề nhất phải kể đến như Bình Thạnh, Gò Vấp, Quận 7, Nhà Bè… Đây là những quận tương đối trũng nên thường xuyên ngập lụt, nếu không có biện pháp xử lý thoát nước thì tình trạng ngập còn tiếp diễn. Chỉ một số quận như quận 12, quận 2, Thủ Đức, quận 9 là tương đối cao nên tình trạng ngập ít xảy ra hơn.

Do đó nếu bạn muốn có một vị trí để sinh sống thì có thể xem qua chủ đề: “quận 9, vùng đất tiềm năng của những nhà đầu tư“, vừa để ở vừa có tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Hi vọng công trình hầm ngầm chống ngập sẽ hiệu quả để người dân thành phố Hồ Chí Minh không phải trong tình trạng nơm nớp lo sợ khi mưa lớn, muốn về nhà nhưng ra đường sợ ngập, sợ xe chết máy, còn ở lại công ty thì ở nhà con cái không ai chăm sóc, thật tiến thoái lương nan phải không nào, đây thật sự là nỗi trăn trở của biết bao người dân TP.HCM.


Tình trạng ngập lụt khi mùa mưa tới ở HCM

Hi vọng phương pháp chống ngập này sẽ thành công và đi vào hoạt động hiệu quả đồng thời Uỷ ban nhân dân TP. HCM sẽ chú trọng đầu tư vào công nghệ chống thoát nước trên địa bàn TP. HCM, giúp giao thông TP. HCM sẽ tốt hơn, hiện đại hơn và điều kiện về giao thông đặc biệt là vào mùa mưa lũ sẽ được cải thiện không còn tình trạng ngập úng như hiện nay. Từ đó sẽ thay đổi diện mạo của thành phố, giúp thành phố phát triển tốt hơn.