[Hướng dẫn] Các bước cần làm khi đi mua nhà
Đánh giá bài viết

Để mua được một ngôi nhà ưng ý, một nơi để bạn an cư, lạc nghiệp là một điều không phải dễ dàng. Do đó khi bạn mới lần đầu tiên đi mua nhà thì bạn sẽ gặp không ít bỡ ngỡ. Bạn không cần lo lắng về những vấn đề này. Sau đây nhapho247.vn sẽ hướng dẫn bạn cách mua nhà, mua đất một cách chi tiết nhất nhé.

Nếu bạn đã lựa chọn được ngôi nhà mà bạn ưng ý tại thời điểm hiện tại phù hợp với bạn thì quá tuyệt vời. Nếu chưa thì bài viết sau nhapho247.vn sẽ hướng dẫn bạn cách để chọn một ngôi nhà tốt nhất với giá cực tốt … Sau khi bạn lựa chọn xong ngôi nhà mà mình mong muốn thì để mua ngôi nhà ấy bạn cần làm các bước như sau.

Đầu tiên là đặt cọc mua lô đất, ngôi nhà này:

Mục đích chính của việc đặt cọc ở đây là muốn xác lập giao dịch đã được thực hiện. Bạn thực sự muốn mua ngôi nhà này, số tiền đặt cọc như cam kết bạn sẽ mua và chủ hiện tại của ngôi nhà sẽ không bán lô đất cho người khác. Đồng thời trên hợp đồng đặt cọc sẽ xác lập mốc thời gian 2 bên sẽ tiến hành công chứng mua bán để sang tên đổi chủ cho bạn. Thông thường thì hợp đồng đặt cọc thường quy định nếu hết thời hạn hợp đồng đặt cọc bên mua không mua nữa thì sẽ mất tiền cọc hoặc nếu bên bán không bán thì phải đền gấp đôi số tiền cọc nên bạn cần phải tính toán thời gian đi công chứng hợp đồng mua bán cho phù hợp nhé.

Số tiền cọc không có con số cụ thể, thường là 5% giá trị căn nhà hoặc có thể cao hơn nhưng cũng có thể 10, 20 triệu đồng, 50 triệu đồng… Tuỳ theo số tiền bạn mang theo lúc đó hoặc số tiền bạn đang có ở hiện tại, tuỳ thuộc vào sự thương lượng của bạn và chủ nhà. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình, thì bạn nên đặt cọc nhiều một xíu đối với ngôi nhà bạn thực sự thích hoặc giá trị rẻ hơn nhiều so với thị trường để tránh tình trạng chủ nhà không bán cho bạn, đền cọc và bán cho người khác.

Ngoài ra trong hợp đồng đặt cọc nên có thêm người làm chứng để hợp đồng có người làm chứng, xác thực bạn đã đặt cọc số tiền trên để mua căn nhà.

Tiếp theo là đi công chứng mua bán sang tên tại phòng công chứng.

Đây là bước cực kỳ quan trọng. Bạn nên hẹn thời gian đi công chứng mua bán trước 2-3 ngày so với hợp đồng đặt cọc để cho chắc ăn. Tránh tình trạng bất khả kháng xảy ra khiến bạn bị mất tiền cọc khi bạn không kịp công chứng nhé.

Khi bạn đi công chứng mua bán thì phải ra cơ quan có thẩm quyền xác thực quá trình mua bán ngôi nhà. Hiện tại, thì có 2 loại Phòng công chứng (PCC) đó là PCC nhà nước và PCC tư nhân. Tuy nhiên, cả 2 loại hình công chứng này đều có giá trị như nhau và được Nhà nước chấp nhận nên bạn yên tâm mà công chứng. Mình sẽ liệt kê thêm một số lợi ích và bất lợi của 2 loại hình phòng công chứng này cho bạn lựa chọn nhé. Trước tiên là PCC Nhà nước thì giá cả sẽ rẻ hơn, an toàn hơn vì nó do nhà nước lập ra tuy nhiên thì thời gian làm của PCC này sẽ lâu hơn một chút. Còn PCC tư nhân thì thủ tục sẽ nhanh hơn, nhân viên PCC sẽ phục vụ bạn từ A – Z, bạn chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ và lăn tay và ký tên là xong. Nhưng giá công chứng của PCC này sẽ mắc hơn một xíu. Do đó, bạn tự cân nhắc và lựa chọn PCC thích hợp nhé. Và đặc biệt là bạn có công chứng ở bất cứ quận nào để sang tên nhé nếu bạn ở TP HCM hay Hà Nội. Ví dụ cho bạn hiểu rõ hơn nhé, giả sử bạn mua đất quận 9 tuy nhiên bạn lại làm việc ở Quận Bình Thạnh và chủ nhà cũng ở Bình Thạnh thì bạn có thể công chứng ở Bình Thạnh mà vẫn sang tên bình thường nhé.

Khi công chứng viên soạn xong Hợp đồng công chứng mua bán (HĐCCMB) thì bạn cần phải xem xét những yếu tố sau. Đầu tiên là thông tin bên mua và bên bán, diện tích, số thửa, tờ bản đồ số, số sổ cấp Giấy chứng nhận … được ghi đầy đủ trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bước này bạn cần đọc kỹ để tránh bị sai thông tin không cần thiết, ảnh hưởng tới thời gian ra tên cho bạn và bạn không phải bỏ công sức, nhờ bên bán đi ra PCC để chỉnh sửa những sai sót trên HĐMBCC để có thể sang tên bình thường. Khi hợp đồng công chứng mua bán xác lập giao dịch mua bán đã hoàn thành, vấn đề sang tên cho bạn chỉ là vấn đề thời gian.

Nếu bạn không rành thủ tục đi sang tên hoặc không có thời gian đi vì công việc bận rộn quá thì giải pháp tối ưu là bạn có thể thuê Dịch vụ sang tên, chuyển quyền sở hữu tài sản cho bạn. Bạn nên xác định thuê bên dịch vụ đi sang tên là ai có thể là người quen của bạn, bạn của bạn giới thiệu, hoặc chọn các công ty có chức năng này … để hẹn họ đi công chứng cùng. Bạn nên công chứng song song và làm uỷ quyền đi sang tên, chuyển quyền sở hữu tài sản cho bạn, giúp tiếp kiệm thời gian bạn phải đi công chứng uỷ quyền lần nữa. Thông thường thì phí dich vụ đi sang tên tầm 2- 5 triệu đồng. Tuỳ theo từng quận, huyện mà có phí dịch vụ khác nhau nhé.

Bước cuối cùng, đóng thuế và nộp hồ sơ để sang tên:

Bạn và bên bán tiến hành đóng đầy đủ các loại thuế Thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ … đối với tài sản mà bạn vừa được mua bán và nộp HĐCCMB và Giấy chứng nhận quyền Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và một số giấy tờ cần thiết tại Phòng tài nguyên – Môi trường tại vị trí bạn mua nhà ở, đất ở để sang tên. Sau khi bạn nộp đầu đủ, nộp đầy đủ các nghĩa vụ thuế phát sinh thì Nhân viên Phòng Tài Nguyên môi trường sẽ đưa cho bạn phiếu hẹn nhận tài sản sau khi sang tên. Trên phiếu hẹn sẽ ghi rõ ngày bạn nhận lại GCN nhé. Các bạn nên nhớ thời gian để lên lấy giấy tờ nhà của mình về nhé.

Sau bài viết này, chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về thủ tục mua bán nhà nhỉ. Quá trình này không phức tạp như suy nghĩ của bạn đâu. Mọi người ai cũng có thể đi làm, cứ đúng theo thủ tục và quy trình cộng thêm một chút kinh nghiệm thực tế nữa thì quá trình của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

Quá trình mua bán nhà dự án mình sẽ giới thiệu cụ thể trong bài viết sau. Chúc các bạn sớm tìm được ngôi nhà mà mình mong muốn nhé.