Hướng dẫn các thủ tục mua bán đất thổ cư mới nhất
Đánh giá bài viết

Ai cũng muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà, một nơi riêng tư để các thành viên trong gia đình thực sự coi là tổ ấm. Nhưng để sở hữu một căn nhà quy trình thực hiện để mua căn nhà như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ, đặc biệt là những người mới mua căn nhà lần đầu, hôm nay chúng ta cùng Nhapho247.vn đi tìm hiểu: “Quy trình thủ tục mua bán đất thổ cư mới nhất nhé”.

  thủ tục mua bán đất thổ cư

1. Ký kết hợp đồng mua bán công chứng tại Phòng Công chứng

Sau khi 2 bên thống nhất giá cả mua bán, hai bên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy cá nhân gồm CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân nếu bạn đang độc thân và bộ hồ sơ nhà đất gồm: Sổ hồng, tờ khai lệ phí trước bạ, bản vẽ… để mang lên Phòng công chứng.

Tới phòng Công chứng có thẩm quyền, công chứng viên sẽ soạn bộ hợp đồng công chứng mua bán nên bạn không phải lo lắng về mình không biết soạn hợp đồng như thế nào nhé. Sau khi soạn xong thì 2 bên cùng ký kết trên hợp đồng công chứng mua bán. 

Lưu ý: Nhớ làm hợp đồng uỷ quyền cho bên mua để bên mua đi đóng thuế để làm hồ sơ đăng bộ cho đơn giản nhé, tránh tình trạng 2 bên phải phối hợp cùng đi làm hồ sơ, khó khăn.

2. Xác nhận vị trí nhà đất và đóng thuế phi nông nghiệp

Thông thường, bạn nên ra Cơ quan Thuế tại địa phương, tại Quận, huyện quản lý lô đất của bạn. Đơn giản ví dụ bạn mua nhà ở Phường Phú Hữu, quận 9, HCM thì bạn ra Chi cục Thuế Quận 9 để xin biểu mẫu kê khai. Bộ hồ sơ gồm 3 bộ mẫu: Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, tờ khai lệ phí trước bạ và tờ khai thuế phi nông nghiệp.

Sau khi điền đầy đủ bộ hồ sơ, như ví dụ trên thì bạn mang về Phường Phú Hữu để cán bộ địa chính, nộp những giấy tờ hồ sơ cần thiết để xác nhận vị trí. Thông thường họ hẹn 3 ngày, sau 3 ngày thì bạn lên lấy hồ sơ.

hướng dẫn thủ tục mua bán đất thổ cư

3. Mang hồ sơ qua nộp tại Chi cục Thuế 

Sau khi bạn lấy được Bộ hồ sơ xác nhận vị trí và đóng thuế phi nông nghiệp, bạn mang bộ hồ sơ này và Bộ hồ sơ đóng thuế thu nhập cá nhân cho Bên bán nộp tại chi cục Thuế . Cán bộ chi cục Thuế sẽ hẹn bạn 5 ngày làm việc để tới nhận hồ sơ đóng thuế. 

Sau 5 ngày, bạn nhận được Tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân bạn mang sang Ngân hàng để đóng thuế theo quy định của Chi cục thuế đó. Sau khi đóng xong thuế, bạn nộp lại biên lai đóng thuế để nhận lại bộ hồ sơ thuế và mang đi đóng dấu tại cơ quan thuế.

4. Nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên môi Trường để nhận giấy hẹn

Bạn mang bộ hồ sơ thuế và bộ hồ sơ nhà đất sang Phòng tài nguyên môi trường Quận để nộp hồ sơ. Sau khi bạn nộp đầy đủ giấy tờ thì cán bộ sẽ nhận hồ sơ của bạn và đưa bạn một giấy hẹn thời gian để đến lấy sổ hồng đã cập nhật tên bạn. Thông thường sau 14 ngày thì tên của bạn đã được cập nhật đầy đủ trên sổ hồng.

Nếu bạn chưa rõ phần nào thì bình luận ở phần bên dưới để Nhapho247 hỗ trợ giúp bạn nhé.