TP.HCM: Đất nền hạ nhiệt, người mua ở thực sự tăng
Đánh giá bài viết

Thị trường đất nền nhà phố TP. HCM đang bước vào giai đoạn ổn định về giá cả. Người dân có nhu cầu ở thực sự đang tranh thủ lúc giá bất động sản hạ nhiệt để sỡ hữu chốn an cư cho mình, tìm cho mình một ngôi nhà lý tưởng.

Trong bối cảnh thị trường đang chững lại, giá cả không tăng phi mã, các nền đất còn sót lại trong các khu dân cư mới (KDC) tại khu vực Quận 9, quận 2, quận 12, Bình Chánh đang được khách có nhu cầu mua ở thực sự săn đón. Vài tháng trước, đất nền, nhà phố các khu vực này tăng giá cao, khách mua quan tâm rất nhiều nhưng số lượng giao dịch tương đối ít. Hiện tại giá đất nền tại đây đã ổn định trở lại, nhiều người mua đã bung tiền mua do nhận thấy giá trị thực của thị trường nhà đất đã về đúng giá trị của mình.

Nhiều người đã “xuống tiền” vì giá trị thực của thị trường đang quay trở lại. Ảnh minh họa

Theo các môi giới TP. HCM, tại một số khu vực có giá đất sốt về các dự án đất nền trên địa bàn tp. HCM thì số lượng cò đất, nhà đầu tư và người mua thực để ở đã thưa hơn nhiều so với thời điểm vài tháng trước, đặc biệt là thời gian cuối năm 2016 thị trường cực kỳ sôi động. Hiện tại, người mua thực để ở đang tăng lên. Các nền đất giao dịch thành công tại thời điểm hiện tại đa phần là khách mua để ở. Tại khu Đông Sài Gòn, một vài nơi đất nền đã chững giá, hoặc tăng nhẹ, thậm chí một số dự án đã giảm 0.5 -1 triệu đồng/m2. Các dự án cực sốt tại khu vực đường Trường Lưu P. Long Trường có giá từ 19-22 triệu đồng thì thời điểm tháng 3/2017 đối với các nền đã có sổ hồng hoàn chỉnh thì nay được môi giới chào bán với giá 18 – 18.5 triệu đồng/m2.

Tại phường Phú Hữu, quận 9 giá đất hồi tháng 5/2017 rơi vào khoảng 24-27 triệu đồng/m2 thì hiện tại một số dự án mở bán giai đoạn tiếp giữ giá hoặc giảm nhẹ còn 23-26 triệu đồng/m2. Khu vực Q.2 vốn được xem là nơi tăng giá bán mạnh nhất tại thị trường khu Đông Sài Gòn, đến thời điểm này, giá đất nền KDC cũng đã có dấu hiệu “chững” hoặc chỉ tăng nhẹ từ 5 – 10% so với thời điểm cuối năm 2016. Về nguồn cầu, theo các môi giới, lượng khách tìm mua đất nền khu Đông đã giảm. Tuy nhiên, số  người mua ở thực đang có dấu hiệu tăng lên, áp đảo NĐT. Khách mua thực đều hiểu đất sốt thời gian trước là do cò đất, NĐT nhỏ lẻ thổi phồng để ăn chênh lệch. Cơn sốt “lắng” xuống là thời điểm thích hợp để họ “xuống tiền”, tìm chốn an cư.

Ghi nhận tại thị trường đất nền khu Tây như huyện Hóc Môn, Củ Chi, Q.8, Q.12, đội ngũ môi giới hoạt động không náo nhiệt như trước. Không còn hiện tượng người người nhà nhà làm môi giới, giá đất chung tại khu vực cũng đã “hạ nhiệt”. Một số khu vực như xã Tân Hiệp, Thới Tam Thôn, Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn); P.An Phú Đông, P.Tân Thới Nhất (Q.12)… giá đất hiện nay giảm từ 0.5 – 1.5 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu tháng 4/2017. Nền đất giảm giá chủ yếu nằm trong các KDC đã mở bán trước đó hoặc đất lẻ thổ cư người dân rao bán lại. Riêng các dự án mới chào thị trường trong quý III/2017, giá vẫn cao hơn mặt bằng chung các dự án mở bán trong quý II/2017 khoảng 0.5 – 2 triệu đồng/m2. Theo các môi giới tại khu vực, đối với các nền đất giá không tăng (so với đợt sốt giá tháng 1-4/2017), người mua ở thực tham gia thị trường nhiều hơn. Đối tượng mua chủ yếu là dân lao động tỉnh lẻ làm việc tại khu công nghiệp ở Q.Tân Bình, Q.Bình Tân, Q.12.

Một dự án đầy đủ pháp lý ở quận 9 – ảnh minh hoạ

Những người có nhu cầu thực tranh thủ giá đất “hạ nhiệt” tìm mua đất/nhà cũng tăng lên tại thị trường khu Nam. Anh Trần Lục Chiến, môi giới tự do đất Bình Chánh, Nhà Bè cho hay: “Trước đây, chủ yếu là khách đầu tư hỏi đất, hiện tại lượng khách mua thực đi xem dự án tại Bình Chánh tăng lên đáng kể. Một số khách hàng đã thăm dò đất đai nhiều lần trước đó sẵn sàng đặt cọc ngay vì lo ngại đất có thể tăng giá trong thời gian tới. Ngược lại, một số khách mua thực khác vẫn kỳ vọng đất giảm giá nữa để mua được giá mềm hơn”.

Theo ý kiến một số khách hàng mua đất xây nhà tại khu vực Q.9, Q.2, Q.12, giá đất đã ổn định hơn so với đợt trước nhưng nhìn chung vẫn còn khá cao so với mức thu nhập của họ. Ông Lê Duy Phương, NĐT đất nền Q.12 cho rằng: “Trong giai đoạn này, nhiều NĐT thứ cấp chưa bung hàng, chỉ có một số người cần vốn gấp mới hạ giá một chút để giao dịch cho nhanh”. Ông Phương khẳng định thêm, giá bán đất lẻ thổ cư thời điểm này chưa hạ nhiệt rõ nét, chỉ một số nơi đất tăng giá quá cao trong khoảng thời gian ngắn thì hiện tại có dấu hiệu “đứng giá” hoặc giảm nhẹ. Theo ông Phương, đất nền sẽ tiếp tục có xu  hướng đi lên ở mức ổn định. Cùng quan điểm, ông Nguyễn Minh Sang, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đông Dương cho rằng: “So với các phân khúc khác, loại hình đất nền, đặc biệt đất lẻ thổ cư có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng sức mua vẫn tập trung cao nhất. Do đó, đây là phân khúc không giảm giá đột ngột mà có thể mức tăng sẽ được điều chỉnh phù hợp với sức mua của thị trường”.

Bên cạnh, các dự án đất nền, nhà phố quận 9 thì các dự án nhà phố, biệt thự như Park RiverSide quận 9, Melosa Garden, Lucasta, giá một căn dao động từ 3,6 -6 tỷ đồng … thì lượng khách hàng vẫn giao dịch ổn định, phân khúc cao cấp hơn vẫn đang hút khách. Qua đó cho thấy được thị trường nhà đất đang có dấu hiệu phục hồi. Đây là thời điểm thích hợp nhất để xuống tiền.

(Theo Tuổi trẻ Online)