3 xu hướng dẫn dắt thị trường địa ốc Sài Gòn 6 tháng cuối năm 2017
Đánh giá bài viết

Làn sóng đầu tư của người nước ngoài gốc Á, căn hộ giá rẻ và đất nền vùng ven sẽ dẫn dắt thị trường 2 quý cuối năm.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết, thị trường bất động sản TP HCM đang có sự dịch chuyển nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2017. Ngoài xu hướng bùng nổ căn hộ giá rẻ và đất nền vùng ven thì nhóm nhà đầu tư cá nhân đến từ một số nước châu Á có thể tạo bất ngờ lớn.

Người nước ngoài gốc Á tăng mua bất động sản

Ông Quang cho biết, đầu tháng 7/2017, một dự án tọa lạc tại quận 2, tiếp giáp quận 1 qua hầm Thủ Thiêm công bố sản phẩm đã thu hút hàng trăm khách hàng Hàn Quốc quan tâm đặt chỗ. Diễn biến này khiến cho ngay cả chủ đầu tư cũng bất ngờ. Đây có thể là bước ngoặt mở màn cho làn sóng người nước ngoài gốc Á nhảy vào thị trường bất động sản TP HCM trong những tháng còn lại của năm.

So với năm 2015, khi đó Việt Nam vừa cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà, hiện nay thị trường TP HCM có nhiều loại hình bất động sản nhà ở thu hút giới đầu tư quốc tế. Làn sóng này bắt nguồn từ nguyên nhân thị trường bất động sản nhiều nước trong khu vực châu Á đang có giá quá cao và đầu tư thời điểm này không còn hấp dẫn tại bản xứ. Thị trường bất động sản TP HCM được đánh giá còn nhiều tiềm năng tương tự thị trường Trung Quốc cách đây 10 năm. Dự báo điểm đến thu hút nhà đầu tư gốc Á tại TP HCM có thể là khu trung tâm và khu đô thị mới Thủ Thiêm, và các khu vực tiếp giáp khu đô thị mới Thủ Thiêm như Quận 9, quận Thủ Đức…

Bùng nổ căn hộ giá rẻ hoặc dưới 1,5 tỷ đồng 

Trong 6 tháng còn lại của năm 2017, căn hộ có giá từ một tỷ đồng đến ngưỡng 1,5 tỷ đồng vẫn tiếp tục tung hàng số lượng lớn và thu hút người mua để ở, đầu tư, cho thuê. Trong 6 tháng đầu năm, các dự án chung cư có giá dưới 1,5 tỷ đồng một căn trở xuống vẫn được tiêu thụ tốt. Chuyên gia này đánh giá, khu Tây và rìa phía Đông Sài Gòn có thể là tâm điểm của thị trường chung cư 1-1,2 tỷ đồng một căn trong khi khu Nam TP HCM hứa hẹn nhiều chủ đầu tư tung ra căn hộ giá dưới 1,5 tỷ đồng.

Thị trường đất nền TP HCM dịch chuyển ra vùng ven

Đất nền khu Đông và khu Nam, lẫn phía Tây TP HCM sau những tháng đầu năm tăng nóng do tác động của cơn sốt đất nay đã dần chững lại. Mặt khác, việc TP HCM rà soát lại và ban hành quy định mới thắt chặt việc tách thửa có thể khiến cho lượng hàng đất nền trên địa bàn đột ngột giảm nguồn cung. Trong khi đó, đất nền vùng ven có vị trí giáp ranh Sài Gòn, giá cạnh tranh hơn, số lượng lớn hơn, bắt đầu trỗi dậy và bung hàng dồn dập từ đầu quý III/2017.

Ngoài ra, các dự án nhà phố, biệt thự khép kín tại khu Đông Sài Gòn đang được các khách hàng rất hưởng ứng và đón nhận. Gần 3000 căn nhà phố, biệt thự được các chủ đầu tư như Khang Điền, MIK ra mắt từ đầu năm 2016 đến 6 tháng đầu năm nay đã bán gần hết, chỉ còn 1 vài căn sót lại, điều đó cho thấy sản phẩm này đang rất sốt, thu hút được sự quan tâm của người dân. Dự kiến chủ đầu tư Khang Điền sẽ ra mắt dự án Rosita Garden vào đầu tháng 8, số lượng chỉ 118 căn, dự báo sẽ được khách hàng đón nhận nhiệt tình vì có thể đáp ứng được nhu cầu sống “xanh”, giá cả phù hợp, phù hợp với đa số khách hàng quan tâm.

Dự kiến 6 tháng cuối năm, nguồn cung các dự án đất nền ở Long An, Nhơn Trạch, Biên Hòa, Bình Dương tiếp giáp Sài Gòn sẽ chiếm thế thượng phong. Ông Quang khuyên nhà đầu tư thận trọng rà soát pháp lý của các dự án đất nền và sàng lọc chủ đầu tư uy tín trước khi xuống tiền mua để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, để giảm thiểu rủi ro, dòng tiền đầu tư đất nền nên được thu xếp dài hạn, không nên vay để tránh bẫy lãi suất.

(Theo Vnexpress)